Top 4 Các loại van khí nén hàng đầu hiện nay đáng dùng

Công Ty TNHH Dịch Vụ Kỹ Thuật Tân Đông Phương
Tân Đông Phương
Địa chỉ: 240/7/53S NGUYỄN VĂN LUÔNG, P.11, Q6, TP.HCM
Tel: (08) 28 3620 0196 - Fax: (08) 28 3620 0197
Email: sales@tandongphuong.com
Vietnamese English
0901429884 0901409884 0972268262
Top 4 Các loại van khí nén hàng đầu hiện nay đáng dùng
Ngày đăng: 17/08/2023 10:55 PM

  Van khí nén là một thiết bị quan trọng giúp hệ thống khí có thể hoạt động một cách chính xác và đạt hiệu quả cao. Vậy hiện các loại van khí nén nào trên thị trường? Hãy cùng Tân Đông Phương tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này để lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

  Van khí nén là gì?

  Van khí nén hay còn được gọi là van đảo chiều khí nén. Đây là bộ phận được hoạt động dựa trên tác động của khí nén và được điều khiển bằng cơ hoặc điện để từ đó có thể thực hiện đóng mở van khí nén hoặc cung cấp khí nén cho thiết bị vận hành một cách tốt nhất.

  Van khí nén hay còn được gọi là van đảo chiều khí nén
  Van khí nén hay còn được gọi là van đảo chiều khí nén

  Công dụng của các loại van khí nén?

  Tuy là một linh kiện nhỏ nhưng các loại van khí nén lại có chức năng vô cùng quan trọng và quyết định trực tiếp đến hiệu quả của thiết bị nén khí:

  Điều chế khí

  Bằng cách sử dụng sức ép của không khí xung quanh, các loại van khí nén trên thị trường hiện nay có khả năng điều chỉnh áp suất của máy nén một cách hiệu quả. Các loại van giảm áp đã trở thành phổ biến trong việc ứng dụng cho các thiết bị lưu trữ không khí và các máy thu, giúp ngăn ngừa sự gia tăng áp suất quá mức.

  Điều khiển hướng

  Các loại van điều khiển khí nén có khả năng điều chỉnh luồng khí nén để luôn tuân theo hướng xác định, từ đó đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ hệ thống. Chúng đáp ứng một cách chính xác các yêu cầu vận hành của các thiết bị như điều áp, bộ lọc, xi lanh và các thành phần khác.

  Điều này là cơ sở quan trọng khiến cho việc cài đặt van khí điều hướng trở nên thiết yếu đối với mọi hệ thống khí nén, không kể kích thước và phức tạp của chúng.

  Van khí nén có khả năng điều khiển hướng
  Van khí nén có khả năng điều khiển hướng

  Điều khiển dòng chảy

  Ngoài việc điều chỉnh sản xuất và hướng dòng khí, các loại van khí nén hiện nay còn có chức năng kiểm soát áp suất và lưu lượng dòng chảy. Nhờ điều này, quá trình điều khiển tốc độ và hoạt động của động cơ hoặc xi lanh trong hệ thống máy khí nén trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

  Top 4 các loại van khí nén thông dụng nhất hiện nay

  Ván điện từ khí nén 2/2

  Van khí nén 2/2 (còn gọi là van phân phối 2 cổng) là một dạng van bướm điều khiển khí nén được sử dụng trong các hệ thống khí nén đơn giản.

  Cấu tạo

  Van phân phối 2 cổng bao gồm 1 cuộn dây điện và 1 thân van. Thông tin chi tiết như sau:

  • Thân của các loại van khí nén và đặc biệt là van khí nén 2/2 được thiết kế với 2 vị trí truyền động và 2 cửa khí (1 cửa dẫn khí ra và 1 cửa dẫn khí vào). Thường được sản xuất từ vật liệu inox hoặc đồng để hạn chế tối đa tình trạng ăn mòn do khí nén.
  • Cuộn dây điện có sẵn 4 loại với điện áp khác nhau là 220V, 110V, 24V và 12V. Điều này giúp người dùng dễ dàng thay thế và lựa chọn cuộn dây điện phù hợp theo nhu cầu sử dụng.

  Van khí nén loại 2/2
  Van khí nén loại 2/2

  Nguyên lý hoạt động

  Nguyên lý hoạt động của các loại van khí nén 2/2 khá đơn giản. Cụ thể, khi van được cấp điện năng sẽ sinh ra từ trường, tạo lực tác động lên van, giúp khí nén có thể đi vào từ cửa 1 và đi ra từ cửa 2. Mọi hoạt động của van sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu sau khi nguồn điện bị ngắt.

  Van khí nén 3/2

  Còn được gọi là Van Solenoid 3/2, là một loại van đảo chiều dùng cho hệ thống khí nén, có chức năng cung cấp và điều khiển luồng khí nén thông qua nó. Hoạt động của thiết bị dựa trên nguyên tắc tác động của cuộn dây điện. Van 3/2 được coi là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các mạch và dây chuyền sản xuất.

  Cấu tạo

  Van 3/2 có cấu trúc tương tự van 2/2 với các thành phần chính bao gồm thân van và cuộn dây điện. Tuy nhiên, đặc điểm phân biệt của phần thân van trên van khí nén 3/2 là có một cổng khí làm việc được thêm vào. Người sử dụng có thể tùy chọn loại van 3/2 với 1 đầu điện hoặc 2 đầu điện dựa trên nhu cầu cụ thể. Ngoài ra, van 3/2 có thể có chế độ mở hoặc đóng tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

  Nguyên lý hoạt động

  Khi van không hoạt động (ở trạng thái bình thường), cửa số 1 của van sẽ đóng, cửa số 2 sẽ kết nối với cửa số 3.

  Khi có dòng điện chạy qua coil điện, lực từ trường được tạo ra, ảnh hưởng lên thân van và đẩy nó chuyển động. Lúc này, cửa số 1 và cửa số 2 của van sẽ mở để tạo đường thông khí giữa chúng, trong khi cửa số 3 đóng để ngăn dòng khí chảy từ cửa 1 qua cửa 2, sau đó vượt qua van. Sau khoảng 1 đến 2 giây sau khi nguồn điện được ngắt, van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

  Van điện từ khí nén 4/2

  Đây là một dạng van đảo chiều. Mặc dù van 4/2 ít phổ biến hơn so với các loại van khác, nhưng vẫn được ứng dụng thường xuyên trong các hệ thống tác động đơn sử dụng khí nén.

  Cấu tạo

  Van ngày 4/2 có cấu trúc khá đơn giản, bao gồm phần đầu điện và thân van. Phần thân van bao gồm hai vị trí truyền động và bốn cửa khí (một cửa vào, một cửa ra và hai cửa khí hoạt động).

  Nguyên lý hoạt động

  Khi nhận được nguồn điện, van sẽ tạo ra lực từ trường, gây ra hiệu ứng đẩy cửa khí 1 mở ra. Khí nén sẽ được đưa vào và dẫn đến cửa làm việc 1, sau đó tiếp tục lưu thông đến cửa làm việc 2 trước khi được thoát ra ngoài thông qua cửa xả sau khi hoàn tất nhiệm vụ.

  Khi lực từ trường lên van cơ 4/2 bị ngừng hoặc kết nối bị ngắt, tất cả hoạt động của van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

  Van khí nén 5/2

  Van 5/2 là một dạng van khí nén thông dụng thường được sử dụng trong một số thiết bị điều khiển khí nén hoặc trong các hệ thống ben, xi lanh 2 chiều. Cơ chế hoạt động của van đẩy nó trở về vị trí ban đầu sau khi thực hiện tác động.

  Cấu tạo

  Van 5/2 hiện tại đã được chia thành 2 loại, đó là van 5/2 hai đầu điện và van 5/2 một đầu điện. Bất kể loại nào, thiết bị đều bao gồm ba phần chính: trục nối, đầu điện và thân van. Thân van được thiết kế với 5 lỗ khí: 2 lỗ xả khí, 1 lỗ khí vào, 2 lỗ khí làm việc được kết nối với 2 vị trí truyền động và 2 lỗ khí xylanh.

  Loại van khí nén 5/2
  Loại van khí nén 5/2

  Nguyên lý hoạt động

  Trong trạng thái thông thường, van khí nén 5/2 có cửa số 1 và cửa số 2 được kết nối với nhau, cửa khí số 3 đóng kín, còn cửa số 4 và cửa số 5 được kết nối với nhau.

  Khi được cấp nguồn điện từ các nguồn 120V, 110V, 24V hoặc 12V, cửa khí số 1 của van sẽ mở kết nối với cửa khí số 4, cửa khí số 3 vẫn giữ trạng thái đóng kín, cửa số 5 sẽ đóng, cho phép khí nén chảy qua van và đến động cơ xi lanh.

  Với van khí nén 5/2 một đầu điện, khi được cấp điện, trạng thái của nó sẽ thay đổi và khi nguồn điện bị ngắt, nó sẽ trở về trạng thái ban đầu. Đối với van khí nén 5/2 hai đầu điện, khi một đầu được cấp điện, xi lanh sẽ tiến ra và khi đầu còn lại cũng được cấp điện, xi lanh sẽ rút lại nhanh chóng.

  Van khí nén 5/3

  Van khí nén 5/3 là một loại van đảo chiều, hiện được phân phối trên thị trường với nhiều phiên bản khác nhau như: van điện từ khí nén 5/3 (loại van dễ dàng điều khiển và phổ biến nhất), van điều khiển khí nén 5/3 và van gạt tay 5/3.

  Cấu trúc của van điện từ khí nén 5/3

  • Van điện từ khí nén 5/3 có cấu trúc tương tự như van 5/2 với thiết kế đơn giản, gồm một đầu điện và một thân van nhẹ nhàng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của van 5/3 chính là sự hiện diện của ba vị trí truyền động.
  • Với thiết kế này, van khí nén 5/3 được coi là thiết bị hoàn hảo để điều khiển cả xi lanh kép và xi lanh đơn, cũng như các loại động cơ khí nén khác.

  Nguyên tắc hoạt động của các loại van khí nén 5/3

  • Mọi cửa của van 5/3 trong tình trạng bình thường đều ở trạng thái đóng. Khi có nguồn điện được cấp vào, cửa khí số 1 và số 4 sẽ mở ra để kết nối, cửa khí số 2 sẽ kết nối với cửa khí số 3 và cửa xả số 5 sẽ được đóng lại.
  • Để tiết kiệm thời gian và nhân công, người sử dụng có thể tự động hoá hoạt động của van khí nén 5/3 thông qua việc sử dụng các cảm biến được gắn trên thân của xi lanh hoặc bằng cách sử dụng bộ đếm thời gian để tự động mở/đóng nguồn điện.

  Tham khảo:

  Một số lưu ý khi sử dụng các loại van khí nén một cách hiệu quả

  • Thường xuyên kiểm tra lỗi rò rỉ của van để đảm bảo hiệu suất làm việc tốt của nó.
  • Trước khi sử dụng, người dùng cần kiểm tra áp suất chất lưu bằng cách lắp đặt cảm biến áp suất hoặc đồng hồ đo áp suất trên đường ống chất lưu, trước khi vào van.
  • Đảm bảo kiểm tra nhiệt độ môi trường và nhiệt độ chất lưu để tránh hư hỏng thiết bị. Điều này giúp giảm nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn cho người vận hành.

  Van khí nén giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống
  Van khí nén giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống

  Địa chỉ mua van khí nén chất lượng, uy tín?

  Tân Đông Phương là một trong những địa chỉ bán van khí nén uy tín tại Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van khí nén, với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình. Tân Đông Phương cung cấp đa dạng các loại van khí nén, từ van điện từ, van điều khiển khí nén, van điều khiển hướng, van điều khiển dòng chảy,... với chất lượng cao và giá cả hợp lý.

  Dưới đây là một số lý do bạn nên chọn Tân Đông Phương:

  • Chất lượng sản phẩm cao: Các loại van khí nén của Tân Đông Phương được sản xuất từ vật liệu cao cấp, có độ bền cao và hoạt động ổn định.
  • Giá cả hợp lý: Tân Đông Phương cung cấp van khí nén với giá cả cạnh tranh, phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng.
  • Dịch vụ hậu mãi tốt: Tân Đông Phương có chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng tốt, giúp khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm.

  Tóm lại, bài viết này đã giúp phần nào hiểu rõ hơn về các loại van khí nén và vai trò quan trọng của chúng trong các ứng dụng công nghiệp và sản xuất. Điều này giúp bạn sử dụng đúng cách của từng loại van sẽ giúp chúng ta tối ưu hóa quy trình làm việc, nâng cao hiệu suất và đảm bảo an toàn. Đừng ngần ngại mà liên hệ cho Tân Đông Phương qua hotline (08) 28 3620 0196 hoặc email
  sale@tandongphuong.com để được hỗ trợ tốt nhất.

  Zalo
  Hotline